So sánh Apple Watch Series 6 với Apple Watch Series 5

1. Bảng so sánh thông số kỹ thuật của Apple Watch Series 6 với Series 5 & Watch S5

Apple Watch Series 6Apple Watch SEApple Watch Series 5
Giá khởi điểmKhoảng 7.9 triệu đồngKhoảng 6.5 triệu đồngKhoảng 7.9 triệu đồng
Kích thước40mm, 44mm40mm, 44mm40mm, 44mm
Màn hìnhMàn hình Retina luôn luôn bậtMàn hình RetinaMàn hình Retina LTPO OLED luôn luôn bật
Chất liệu vỏNhôm, thép không gỉ và titanNhômNhôm, gốm, thép không gỉ và titan
Vi xử lýS6S5S5
Cảm biến timCảm biến nồng độ oxy trong máuCảm biến tim thế hệ thứ haiCảm biến tim thế hệ thứ hai với ghi điện tâm đồ
Chống nước50m50m50m
Tuổi thọ pin18 giờ18 giờ
Sạc pinSạc không dâySạc không dâySạc không dây
Kết nốiWifi, Bluetooth v5.0Wifi, Bluetooth v5.0Wifi, LTE, Bluetooth v5.0
Cảm biến khácGPSLa bànMáy đo độ caoGia tốc kếCon quay hồi chuyểnCảm biến ánh sáng xung quanhGPSMáy đo độ caoGia tốc kếCon quay hồi chuyểnCảm biến ánh sáng xung quanhGPS/GNSSLa bànMáy đo độ caoGia tốc kếCon quay hồi chuyểnCảm biến ánh sáng xung quanh

Bảng so sánh giữ Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE với Apple Watch Series 5

2. Thiết kế và kích thước tổng thể

Từ khi Apple Watch Series 4 được Apple ra mắt người dùng với đường kính bề mặt là 40mm và 44mm thì hãng cũng đã giữ nguyên kích thước này trên Series 5. Apple Watch Series 5 có mẫu nhỏ với kích thước 40mm, kích thước màn hình là 1.57 inch. Còn Apple Watch Series 5 mẫu lớn có kích thước 44mm, kích thước màn hình 1.78 inch. Cả hai mẫu này đều có độ dày 10.74mm.

Vẻ ngoài Series 5

Vẻ ngoài Series 5

Hai mẫu mới Series 6 và SE Apple vẫn chưa công bố chi tiết về kích thước tổng thể ngoại trừ vẫn giữ nguyên đường kính bề mặt là 40mm và 44mm. Điều này cho thấy rất có thể hai mẫu mới này sẽ không có quá nhiều thay đổi về kích thước chung nhưng với việc trang bị hệ thống cảm biến mới thì độ dày sẽ lớn hơn một chút so với Series 5.

Vẻ ngoài Series 6

Vẻ ngoài Series 6

3. Khối lượng và chất liệu cấu thành

Khối lượng là yếu tố được quan tâm khá nhiều bởi người dùng vì đặc điểm đeo trên tay cần sự nhẹ nhàng, thoải mái nhưng không kém phần chắc chắn. Chính vì vậy, chất liệu cấu thành được Apple tích hợp trên sản phẩm của mình đều được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ càng. Với đặc điểm làm từ các chất liệu khác nhau cùng với hai kích thước là 40mm và 44mm nên khối lượng sẽ khác nhau tạo nên sự đa dạng để người dùng thoải mái lựa chọn.

Apple Watch Series 5 được làm từ bốn chất liệu là nhôm, gốm, thép không gỉ và titan. Riêng mẫu Series 5 tích hợp GPS được làm từ nhôm, là chất liệu nhẹ nhất trong bốn loại. Series 5 mẫu nhỏ 40mm có khối lượng 30g trong khi mẫu lớn 44m có khối lượng 36.7g.

Apple Watch Series 5

Apple Watch Series 5

Apple vẫn chưa đưa ra thông số chi tiết về khối lượng của hai mẫu mới nhưng hãng đã xác nhận Series 6 sẽ được làm từ ba chất liệu là nhôm, thép không gỉ và titan. Riêng mẫu làm từ gốm sẽ không được bán trong năm nay. Còn đối với phiên bản SE, mẫu này sẽ được làm bằng nhôm nhưng Apple dự kiến sẽ cho ra mắt phiên bản làm từ nhựa trong thời gian không xa.

Apple Watch Series 6

Apple Watch Series 6

4. Màn hình

Màn hình của Series 5 đã được Apple cải tiến đáng kể so với người tiền nhiệm Series 4 khi mà hãng đã sử dụng màn hình OLED Retina poly-silicon và oxit (LPTO) nhiệt độ thấpĐộ phân giải 324 x 394 ở mẫu 40mm và 368 x 448 ở mẫu 44mm.

Màn hình Apple Watch Series 5

Màn hình Apple Watch Series 5

Ngoài ra, Apple đã thay đổi kiến trúc Pixel giảm tốc độ làm mới màn hình từ 60Hz xuống mức thấp nhất 1Hz. Điều này kết hợp với trình điều khiển công suất thấp, quản lý năng lượng và cảm biến ánh sáng xung quanh được nâng cấp giúp màn hình có thể bật mọi lúc, không cần phải vuốt cổ tay để mở.

Các hiệu quả màn hình ở trên vẫn đang là đặc điểm nổi trội nên Apple tiếp tục áp dụng lên Series 6, không có quá nhiều sự thay đổi hoặc nâng cấp nào khác. Tuy nhiên, màn hình Series 6 sẽ luôn bật sáng hơn 2,5 lần ở ngoài trời khi cổ tay người dùng hạ xuống. Đối với Apple Watch SE, màn hình sẽ không luôn luôn bật, người dùng phải nâng cổ tay để mở.

Màn hình Apple Watch Series 6

Màn hình Apple Watch Series 6

5. Vi xử lý

Apple Watch Series 5 được trang bị bộ vi xử lý lõi kép S5 64-bit mang lại hiệu suất làm việc cao hơn so với S4 của Series 4. Mẫu SE mới cũng sẽ tích hợp chip S5 này nhằm nâng cao hiệu suất.

Bộ vi xử lý Apple Watch Series 5

Bộ vi xử lý Apple Watch Series 5

Apple Watch Series 6 được Apple chau chuốt khá nhiều ở bộ vi xử lý. Hãng đã sử dụng chip S6 System-in-Package chạy nhanh hơn 20% so với chip S5. Điều này có nghĩa là các ứng dụng khi mở sẽ nhanh hơn 20% so với trước đây. Ngoài ra, Series 6 cũng được trang bị chip băng thông siêu rộng U1. Đây là lần đầu tiên Apple sử dụng chip này, các mẫu trước đây không có.

6. Bộ nhớ

Dung lượng lưu trữ trên Series 5 được nâng cấp lên 32GB so với 16GB của Series 4 như trước đây. Người dùng có thể thoải mái lưu trữ nhiều bài hát và podcast để tiện sử dụng khi luyện tập, giải trí,…

Apple Watch Series 5

Apple Watch Series 5

Series 6 cũng được Apple giới thiệu sẽ có 32GB dung lượng lưu trữ, tuy nhiên mẫu SE vẫn được Apple giữ bí mật.

7. Các tính năng sức khỏe

Apple Watch Series 5 sử dụng cảm biến nhịp tim thế hệ thứ hai ở mặt sau giúp theo dõi xung, nhịp tim. Bên cạnh đó, các điện cực cũng được kết nối với nút vặn Digital Crown ở bên cạnh thiết bị dùng để ghi điện tim bất cứ khi nào người dùng muốn.

Cảm biến nhịp tim

Cảm biến nhịp tim

Trên Series 6, Apple sử dụng công nghệ cảm biến nồng độ oxy trong máu để cung cấp số liệu cho người dùng. Các số liệu này cực hữu ích đối với người dùng mắc bệnh khó thở, hen suyễn, phổi mãn tính và các bệnh về tim. Cảm biến nồng độ oxy trong máu kết hợp với ánh sáng đỏ, xanh lá cây và tia hồng ngoại trên da để theo dõi, thực hiện các kiểm tra nhanh chỉ 15 giây, nhanh hơn phương pháp ghi điện tâm đồ.

Cảm biến nồng độ oxy trong máu

Cảm biến nồng độ oxy trong máu

Apple Watch SE không có tính năng theo dõi điện tâm đồ hoặc nồng độ oxy trong máu nhưng vẫn có khả năng ghi lại nhịp tim và các chuyển động chung khác.

8. Pin và thời lượng sử dụng

Apple Watch Series 5 có sự kết hợp giữa việc tiết kiệm quản lý điện năng và quyết định chỉ có một màn hình luôn bật nên thời lượng pin sử dụng đạt đến 18 giờ.

Pin của Apple Watch Series 5

Pin của Apple Watch Series 5

Series 6 cũng có thời lượng pin lên đến 18 giờ mặc dù trang bị màn hình luôn bật (tùy thuộc vào cài đặt của người dùng). Apple vẫn chưa đưa ra nhiều chi tiết cụ thể nên không rõ liệu Series 6 sử dụng pin lớn hơn hay pin có chức năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn. Pin và thời lượng sử dụng của Apple Watch SE cũng không được Apple thông báo cụ thể nhưng thời lượng pin có thể sẽ giống với Series 6.

9. Giá bán

Apple Watch Series 5 khi ra mắt có giá khởi điểm khoảng 9.3 triệu đồng cho mẫu 40mm viền nhôm  khoảng 10 triệu đồng​ cho mẫu 44m viền nhôm.

Series 6 có giá tương tự với Series 5, cụ thể khoảng 9.3 triệu đồng đối với mẫu 40mm viền nhôm  khoảng 10 cho mẫu 44mm viền nhôm.

Mẫu SE sẽ có giá khoảng 6.5 triệu đồng​ và khoảng 7.2 triệu đồng​ tương ứng với kích cỡ 40mm và 44mm.

Apple Watch SE

Apple Watch SE

Lưu ý:

– Giá bán sản phẩm tại thị trường Mỹ, được quy đổi theo tỷ giá ngày 16/09/2020, không giống với giá chính hãng.

– Giá bán được đề cập ở trên có thể thay đổi tùy thuộc vào các chất liệu cấu thành khác nhau cũng như dây đeo phụ kiện đi kèm.

10. Một số tính năng khác

Apple còn trang bị trên các mẫu Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE nhiều tính năng khác như khả năng chống nước ở độ sâu 50m, la bàn và hàng loạt tính năng tiện ích khác.

Khả năng chống nước

Khả năng chống nước

Đối với người dùng ưa thích leo núi và đi bộ thì tính năng đo độ cao và đếm số bước chân trên Series 6 cũng được nâng cấp so với Series 5, tính năng này sẽ cung cấp độ cao theo thời gian thực khi bạn bước chân.

Series 6 cũng có khả năng sạc pin nhanh hơn, sạc đầy trong vòng dưới 1.5 giờ.

*Kết luận: Nên mua Apple Watch Series 6, Watch Series 5 hay Apple Watch SE?

Về cơ bản, Series 6 không có quá nhiều sự thay đổi nào đáng chú ý so vớI Series 5. Tuy nhiên, cảm biến đo nồng độ oxy trong máu là tính năng bạn nên cân nhắc trên Series 6 nếu như bạn là người quan tâm khá nhiều đối với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn đang sử dụng Series 3 và Series 4 thì bạn nên nghĩ đến việc sở hữu một mẫu thuộc dòng Series 6. Các tính năng trên Series 6 hoàn toàn nổi bật hơn so với Series 3 và Series 4.

Vẻ ngoài sang trọng của Apple Watch Series 6

Vẻ ngoài sang trọng của Apple Watch Series 6

Apple Watch SE mặc dù không có cảm biến đo nồng độ oxy trong máu, không đo độ cao theo thời gian thực nhưng mẫu này vẫn bao hàm nhiều chức năng cơ bản của một chiếc Apple Watch. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn không quá nhiều thì SE là lựa chọn hoàn toàn tối ưu.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button